새 텍스트 문서 만들기

Bạn có biết bạn có thể Delete temporary files in windows 10 để Giải phóng một số lượng đáng kể Dung lượng đĩa hoặc tối ưu hóa hiệu suất Hệ thống Windows? Ở đây bài đăng này chúng tôi thảo luận về tệp tạm thời trong Windows PC là gì, Tại sao chúng được tạo trên PC của bạn và Cách xóa tệp tạm thời trong Windows 10 một cách an toàn.

What is the temp file in Windows 10 PC?

Tệp tạm thời hoặc tệp tạm thời thường được gọi là những tệp mà ứng dụng lưu trữ trên máy tính của bạn để lưu giữ thông tin tạm thời. Tuy nhiên, trên Windows 10 có nhiều loại tệp tạm thời khác, bao gồm các tệp còn sót lại sau khi cập nhật hệ điều hành, nhật ký nâng cấp, báo cáo lỗi, tệp cài đặt Windows tạm thời, v.v.

Thông thường, các tệp này sẽ không gây ra bất kỳ sự cố nào, nhưng chúng có thể phát triển nhanh chóng khi sử dụng dung lượng quý giá trên ổ cứng của bạn, đó có thể là lý do ngăn bạn cài đặt phiên bản Windows 10 mới hoặc có thể là lý do bạn đang chạy hết dung lượng.

How To safely Delete Temporary Files in Windows 10?

Hầu hết các tệp tạm thời được lưu trữ trong thư mục Windows Temp, vị trí của thư mục này khác nhau giữa các máy tính và thậm chí cả người dùng với người dùng. Và việc làm sạch các tệp Temp này rất dễ dàng, thường mất chưa đến một phút. Bạn có thể Xóa các tệp tạm thời này theo cách thủ công hoặc để một tính năng mới của Windows 10 xử lý chúng hoặc tải một ứng dụng cho việc đó. Hãy Bắt đầu để loại bỏ các tệp tạm thời một cách an toàn.

Manually Delete Temporary files

Xóa các tệp tạm thời trong Windows không gây hại gì. Bạn chỉ cần dọn sạch thùng rác mà Windows đã tải xuống, sử dụng và không cần nữa.

Để tìm ra và xóa các tệp tạm thời

 • Nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại chạy.
 • Nhập hoặc dán ‘%temp%vào hộp và nhấn Enter.
 • Điều này sẽ đưa bạn đến C:UsersUsernameAppDataLocalTemp. (kho lưu trữ tệp tạm thời)
 • Thêm tên người dùng của riêng bạn vào nơi bạn thấy Tên người dùng nếu bạn muốn điều hướng đến đó theo cách thủ công.
 • Bây giờ bấm Ctrl + A để chọn tất cả và nhấn Shift + Delete Để xóa chúng vĩnh viễn.
 • Bạn có thể thấy một thông báo cho biết Tệp đang được sử dụng.
 • Vui lòng chọn Bỏ qua và để quá trình hoàn tất.
 • Nếu bạn thấy nhiều cảnh báo, hãy chọn hộp áp dụng cho tất cả và nhấn Bỏ qua.

Bạn cũng có thể điều hướng đến C:WindowsTemp và xóa các tệp ở đó để có thêm một chút dung lượng. Ngoài ra còn có một thư mục trong C:Program Files (x86)Temp nếu bạn chạy Windows 64-bit cũng có thể bị xóa.

Delete Temp Files at Every Startup in Windows 10

 • Bạn có thể tạo tệp .bat A xóa tệp Temp với mọi lần khởi động trong Windows 10
 • Để thực hiện việc này, hãy nhấn Windows + R, nhập %appdata%microsoftwindowsstart menuprogramsstartup và nhấn phím enter.
 • Tại đây, hãy nhấp chuột phải vào bên dưới thư mục khởi động và tạo một tài liệu văn bản mới.

Bây giờ hãy mở tài liệu văn bản và nhập văn bản sau.

rd %temp% /s /q

md %temp%

 • Lưu tệp dưới dạng bất kỳ tên nào có phần mở rộng .bat. Ví dụ temp.bat 
 • Ngoài ra, hãy thay đổi kiểu lưu dưới dạng All files

Nơi đây rd (xóa thư mục) và %temp% là vị trí tệp tạm thời. Các q ngăn chặn các lời nhắc xác nhận để xóa các tệp và thư mục, và s là để xóa tất cả các thư mục con và tệp trong thư mục tạm thời.

Xóa các tệp tạm thời ở mỗi lần khởi động

Nhấp vào nút LƯU. Và các bước này sẽ tạo ra một tập tin hàng loạt và đặt nó vào thư mục Startup.

Using Disk Cleanup Utility

Nếu bạn thấy bạn cần thêm dung lượng, thì bạn có thể chạy Tiện ích dọn dẹp ổ đĩa để xem bạn có thể loại bỏ những gì khác một cách an toàn.

 • Để làm loại này disk cleanup trên menu bắt đầu tìm kiếm và nhấn phím enter.
 • Chọn Ổ cài đặt hệ thống (thường là Ổ C của nó) và nhấp vào ok
 • Thao tác này sẽ quét các lỗi hệ thống, tệp kết xuất bộ nhớ, Tệp Internet tạm thời, v.v.
 • Ngoài ra, bạn có thể thực hiện dọn dẹp nâng cao bằng cách nhấp vào Tệp Hệ thống Dọn dẹp.
 • Bây giờ chọn tất cả các hộp trên 20MB và Chọn OK để xóa các tệp Temp này.

Chạy dọn dẹp đĩa

Thao tác này sẽ xóa hầu hết các tệp dễ truy cập trên ổ cứng của bạn. Nếu gần đây bạn đã nâng cấp Windows hoặc đã vá lỗi, việc xóa các tệp hệ thống có thể giúp bạn tiết kiệm vài GB dung lượng đĩa. Nếu bạn có nhiều ổ cứng, hãy lặp lại quy trình trên cho từng ổ. Phải mất một chút thời gian nhưng có thể giải phóng một lượng lớn dung lượng ổ đĩa nếu bạn chưa làm trước đó.

Configure Storage Sense For Automatic process

Nếu bạn sử dụng Bản cập nhật Windows 10 tháng 11, có một cài đặt mới được gọi là Ý thức lưu trữ mà sẽ làm được rất nhiều điều này cho bạn. Nó đã được giới thiệu trong bản cập nhật lớn gần đây nhất nhưng đã được rất nhiều người sử dụng. Đó là nỗ lực của Microsoft để làm cho Windows hiệu quả hơn một chút. Nó sẽ tự động xóa nội dung của các tệp Tạm thời và Thùng rác sau 30 ngày, điều này sẽ hoạt động đối với hầu hết người dùng.

To Configure storage sense to automatically delete temp files

 • Mở Cài đặt bằng phím tắt Windows + I,
 • Nhấp vào Hệ thống sau đó nhấp vào Lưu trữ ở menu bên trái.
 • Chuyển đổi Ý nghĩa bộ nhớ sang bên dưới danh sách các ổ đĩa được đính kèm.
 • Sau đó nhấp vào liên kết văn bản ‘Thay đổi cách chúng tôi giải phóng dung lượng’ bên dưới.

Và Đảm bảo rằng cả hai công tắc đều được bật như hình bên dưới. Kể từ bây giờ, Windows 10 sẽ tự động dọn dẹp thư mục Temp của bạn và Thùng rác cứ sau 30 ngày.

Định cấu hình Storage Sense trên Windows 10

Use Third-party App To Delete Temp Files

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trình tối ưu hóa hệ thống của bên thứ ba miễn phí như Ccleaner Để dọn dẹp tệp Temp bằng một cú nhấp chuột. Nó có một phiên bản miễn phí và cao cấp và thực hiện mọi thứ trong bài đăng này và hơn thế nữa. CCleaner có ưu điểm là dọn dẹp tất cả ổ đĩa của bạn cùng một lúc và chỉ mất vài giây để thực hiện. Ngoài ra còn có các trình dọn dẹp hệ thống khác nhưng Đây là cách tốt nhất mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng.

ccleaner

Đây là một số cách dễ dàng để xóa tệp tạm thời một cách an toàn trong Windows 10. Tôi hy vọng bạn thấy bài đăng này hữu ích để xóa tệp tạm thời khỏi PC Windows và tối ưu hóa hiệu suất hệ thống. Có bất kỳ thắc mắc, đề xuất nào Vui lòng thảo luận trong phần bình luận bên dưới.

Ngoài ra, Đọc