Bạn có nhận thấy windows 10 mất nhiều thời gian để khởi động khi khởi động, đặc biệt là sau khi nâng cấp lên bản cập nhật windows 10 2004, bạn có thể nhận thấy thời gian khởi động máy tính rất chậm? Hiển thị logo Windows, hệ thống bị kẹt trên màn hình đen với các chấm hoạt hình đang tải trong một thời gian dài và sau đó sau khi nhập mật khẩu đăng nhập, các biểu tượng trên màn hình và thanh tác vụ của Windows 10 sẽ mất thời gian để hiển thị. Dưới đây là một số giải pháp hiệu quả để khắc phục “Windows 10 Slow Boot problem”.

Khắc phục sự cố khởi động chậm Windows 10

Vì sự cố bắt đầu xảy ra sau khi nâng cấp windows 10 gần đây, điều này có thể do tệp bị hỏng trong khi cập nhật phiên bản Windows. Hoặc có thể bug bao gồm một màn hình đen ngay sau hoạt ảnh cửa sổ. Và một số nguyên nhân khác như Driver Display bị lỗi, không tương thích. Dù lý do là gì, dưới đây là áp dụng các giải pháp dưới đây để khắc phục sự cố khởi động chậm của Windows 10 giúp Windows 10 khởi động nhanh hơn.

Thực hiện khởi động sạch

Đầu tiên, hãy thực hiện một Clean boot để kiểm tra và tìm xem có ứng dụng bên thứ ba nào gây ra sự cố làm mất thời gian đăng nhập để khởi động windows 10 hay không.

Để thực hiện khởi động sạch nhấn Windows + R, nhập msconfigok để mở tiện ích cấu hình hệ thống. Tại đây, hãy chuyển đến tab services, kiểm tra các hộp kiểm Hide all Microsoft services và Disable all để tắt tất cả các dịch vụ không phải Windows khởi động cùng Windows.

Bây giờ chuyển sang phần khởi động và nhấp vào Open Task Manager.  Chọn từng mục một trong tất cả các mục khởi động và nhấp vào Disable. Cuối cùng, bấm vào OKrestart máy tính của bạn.

Kiểm tra xem thời gian khởi động có nhanh hơn không. Nếu vẫn ổn, hãy mở lại tiện ích System Configuration (msconfig) và bật từng dịch vụ và chương trình đã bị vô hiệu hóa và khởi động lại hệ thống của bạn, cho đến khi bạn tìm ra nguyên nhân nào khiến Windows 10 khởi động chậm.

Tắt Fast Startup

Fast Startup là tính năng được bật mặc định trong Windows 10. Tùy chọn này được cho là để giảm thời gian khởi động bằng cách tải trước một số thông tin khởi động trước khi PC của bạn tắt. Mặc dù cái tên nghe có vẻ hứa hẹn, nhưng nó đang gây ra sự cố cho rất nhiều người và là điều đầu tiên bạn nên tắt khi gặp sự cố khởi động.

Mở Control Panel -> All Control Panel Items -> Power Options, sau đó bấm Choose what the power buttons do trong bảng điều khiển bên trái. Bạn sẽ cần cấp quyền quản trị viên để thay đổi cài đặt trên trang này, vì vậy hãy nhấp vào văn bản ở đầu màn hình có nội dung Change settings that are currently unavailable. Bây giờ, bỏ chọn Turn on fast startup (recommended)Save Changes để tắt cài đặt này.

Thay đổi Power Options sang High Performance

Mở control panel -> All Control Panel Items -> Power Options. Dưới đây các gói ưu tiên, hãy nhấp vào hiển thị các gói bổ sung và chọn nút radio High performance.

Đặt gói Nguồn thành Hiệu suất cao

Loại bỏ Bloatware và giảm thời gian chờ của menu khởi động

Giải phóng dung lượng Ổ đĩa trên Windows Drive của bạn sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn trong việc tăng tốc hiệu suất của windows và khắc phục sự cố khởi động chậm. Để làm điều này, bạn có thể chạy Disk Cleanup hoặc xóa thủ công những thứ bạn không cần, thường được gọi là bloatware.

Đến run Disk Cleanup, chỉ cần tìm kiếm nó, mở nó và nhấn Clean up System Files. Sau đó, nó sẽ đi qua máy tính của bạn và loại bỏ các tệp tạm thời, trình cài đặt và những thứ không cần thiết khác. Ngoài ra, bạn có thể chạy trình tối ưu hóa hệ thống của bên thứ ba như Ccleaner để thực hiện việc tối ưu hóa bằng một cú nhấp chuột và cũng có thể sửa các lỗi đăng ký.

Nếu bạn có các chương trình bạn không sử dụng, bạn có thể gỡ cài đặt chúng để giảm thời gian khởi động. Để thực hiện việc này, hãy nhấn Windows + R, nhập appwiz.cpl và nhấn phím enter. Thao tác này sẽ mở Programs & Features, chọn và nhấp chuột phải vào chương trình không cần thiết và nhấp vào gỡ cài đặt để loại bỏ hoàn toàn chương trình.

Như đã thảo luận trước hầu hết các tệp hệ thống bị hỏng cũng gây ra các vấn đề khởi động khác nhau. Chúng tôi khuyên bạn nên chạy System file checker utility tìm kiếm các tệp hệ thống bị hỏng nếu tìm thấy bất kỳ tiện ích nào, tiện ích sẽ khôi phục chúng từ một thư mục nén nằm trên %WinDir%System32dllcache.

Đồng thời kiểm tra ổ đĩa xem có lỗi khi sử dụng check disk command utility sửa chữa hầu hết các lỗi liên quan đến ổ đĩa, các thành phần xấu, v.v. Tiện ích SFC và Chkdks này Cả hai đều rất hữu ích để khắc phục hầu hết các sự cố liên quan đến cửa sổ.

Điều chỉnh cài đặt bộ nhớ ảo của bạn

Theo người dùng trên diễn đàn Microsoft, Reddit, bạn có thể khắc phục sự cố thời gian khởi động chậm đơn giản bằng cách điều chỉnh dung lượng bộ nhớ ảo. Để làm điều đó, hãy làm theo các bước sau:

Performance vào Start Menu và chọn Adjust the appearance and performance of Windows. Phía dưới cái Advanced, bạn sẽ thấy kích thước của tệp hoán trang (tên khác của bộ nhớ ảo); nhấp chuột Change để chỉnh sửa nó. Điều quan trọng ở đây là ở cuối màn hình – bạn sẽ thấy Recommended số lượng bộ nhớ và một Currently Allocated số. Người dùng gặp sự cố đã báo cáo rằng phân bổ hiện tại của họ vượt quá số lượng được đề xuất.

Nếu của bạn cũng vậy, hãy bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives để thực hiện thay đổi, sau đó chọn Custom Size và thiết lập Initial SizeMaximum Size đến giá trị được đề xuất bên dưới. Nhấp vào setapply, Ok để thực hiện lưu thay đổi, sau đó Khởi động lại hệ thống và thời gian khởi động của bạn sẽ được cải thiện.

Điều chỉnh cài đặt bộ nhớ ảo của bạn

Kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật mới nhất

Đôi khi lý do tại sao các cửa sổ của chúng ta có xu hướng chậm lại là do trình điều khiển kém hoặc lỗi trong bản cập nhật. Vì vậy, cách dễ dàng để khắc phục điều này là kiểm tra các bản cập nhật. Nếu bạn muốn kiểm tra các bản cập nhật windows hiện có, hãy nhấn phím Windows + I, sau đó chọn tùy chọn cập nhật & bảo mật. Từ đây, bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật và có thể cài đặt nếu có.

Cài đặt lại trình điều khiển card đồ họa

Nếu bạn đang gặp sự cố về thời gian khởi động chậm, bị kẹt trên màn hình đen trong khi cố gắng khởi động Windows, sự cố có thể liên quan đến cạc đồ họa của bạn. Trình điều khiển hiển thị lỗi thời, không tương thích cũng khiến windows 10 khởi động hoặc khởi động chậm.

Cài đặt lại trình điều khiển đồ họa là một giải pháp rất hữu ích để loại bỏ loại vấn đề này. Truy cập trang web của nhà sản xuất thiết bị, tải xuống trình điều khiển hiển thị mới nhất và lưu vào ổ đĩa cục bộ.

Sau đó nhấn Windows + X, và chọn Device manager, điều này sẽ liệt kê tất cả danh sách trình điều khiển đã cài đặt. Tại đây, hãy mở rộng bộ điều hợp hiển thị, nhấp chuột phải vào trình điều khiển màn hình/ đồ họa đã cài đặt và chọn gỡ cài đặt thiết bị.

gỡ cài đặt Trình điều khiển đồ họa

Bây giờ khởi động lại cửa sổ kiểm tra xem có cải thiện về thời gian khởi động không? Bây giờ hãy cài đặt trình điều khiển hiển thị mới nhất mà bạn đã tải xuống trước đó từ trang web của nhà sản xuất.

Tắt trạng thái nguồn điện cực thấp (ULPS) (Bộ điều hợp đồ họa AMD)

ULPS là trạng thái ngủ làm giảm tần số và điện áp của các card không phải chính nhằm tiết kiệm điện năng, nhưng nhược điểm của ULPS là có thể khiến hệ thống của bạn khởi động chậm nếu bạn đang sử dụng bộ điều hợp đồ họa AMD. Chỉ cần tắt ULPS bằng cách làm theo các bước bên dưới

Nhấn Windows + R, gõ regedit và ok để mở trình chỉnh sửa sổ đăng ký. Sau đó, đầu tiên backup registry database nhấp vào edit menu -> tìm và tìm kiếm EnableULPS.

Tắt trạng thái nguồn điện cực thấp

Tại đây nhấp đúp vào EnableULPS đã đánh dấu giá trị và sửa đổi dữ liệu giá trị từ 1 đến 0. Nhấp chuột OK khi hoàn thành. Sau đó close trình chỉnh sửa sổ đăng ký và restart máy tính của bạn.

Tắt trạng thái nguồn điện cực thấp

Tham khảo thêm các bài viết bên dưới và đừng ngại comment, like, share bài viết nếu nội dung này hữu ích với bạn nhé.