Trên hệ điều hành Windows, file PDF có tính bảo mật và an toàn cao nên thường được sử dụng để lưu dữ liệu quan trọng thay vì bất kỳ định dạng nào khác. Đây là tài liệu được người dùng máy tính sử dụng nhiều nhất với chế độ mật khẩu tùy chỉnh.

Tuy nhiên, các file PDF đôi khi bị hỏng do một số lý do và nhiều người không biết cách khôi phục như thế nào. Dưới đây là tổng hợp các cách thủ công giúp bạn khôi phục File Adobe PDF trên Windows 10 nhanh chóng nhất.

Các tính năng của File PDF

PDF là viết tắt của Portable Document Format (Định dạng Tài liệu Di động), một định dạng tệp đa năng được tạo bởi adobe cung cấp giao diện dễ sử dụng và đáng tin cậy để trình bày và trao đổi tài liệu. Tệp PDF chủ yếu dùng để xem, không phải chỉnh sửa và hầu hết các trình duyệt phổ biến như chrome, Microsoft edge, firefox hoặc safari đều cung cấp trình xem tích hợp để mở tài liệu PDF dễ dàng.

Không thể so sánh tệp PDF với các tệp khác vì chúng cung cấp nhiều lớp bảo vệ mà các tệp khác không có như:

 • Sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau bao gồm Unix, Windows và Mac. Việc chuyển các tệp PDF bằng thiết bị lưu trữ, qua thư, qua mạng… cực kỳ dễ dàng.
 • Sửa thủ công và tạo chữ ký, chữ khắc và chèn ảnh mà không cần bất kỳ cài đặt nâng cao.

Các tệp PDF có mã hóa tệp giúp những người không có thẩm quyền không thể thay đổi, chỉnh sửa, sao chép hoặc in các tài liệu này. Do đó, định dạng tệp PDF nâng cao mức độ bảo vệ tài liệu của bạn.

 • Có thể mở trên bất kỳ thiết bị hay hệ điều hành nào chính xác ở dạng mà nó đã được tạo ra
 • Trình xem định dạng thường được cài đặt sẵn trên máy tính nếu thiết bị đi kèm với hệ điều hành. Nếu không, nó có sẵn để tải xuống từ trang web của nhà phát triển Hệ thống Adobe và hoàn toàn miễn phí.
 • Chiếm ít dung lượng trên ổ cứng vì hỗ trợ nhiều thuật toán nén
 • Tính bảo mật cao như cấm in, cấm chỉnh sửa, sử dụng chữ ký điện tử để xác định tính xác thực của tài liệu…

Nhiều tài liệu kỹ thuật số dễ bị phần mềm độc hại tấn công và thường bị hỏng do ảnh hưởng của nội dung có hại. Các tệp tài liệu PDF miễn nhiễm với các cuộc tấn công nói trên và các hiệu ứng nội dung có hại.

Tại sao File PDF bị hỏng?

Dưới đây là những lý do tại sao tệp PDF bị hỏng:

 • Nếu ổ cứng và ổ USB bị lỗi đồng thời, tệp PDF chắc chắn sẽ bị hỏng. Các vấn đề như phần cứng quá nóng, đoản mạch… có thể dẫn đến hỏng ổ cứng.
 • Tắt hệ thống không phù hợp và mất điện đột ngột cũng có thể dẫn đến hỏng các tệp PDF.
 • Vi rút và phần mềm độc hại khác tấn công tệp trong máy tính và làm hỏng tệp bằng cách sửa đổi hoặc ghi đè tệp.
 • Tải xuống tệp PDF không thành công và không phù hợp cũng có thể làm cho tệp bị hỏng. Điều này có thể xảy ra nếu kết nối Internet không đủ tốt.

Những điều đã đề cập ở trên là những yếu tố chính thường gây ra lỗi hoặc hư hỏng cho các tệp PDF. Bây giờ chúng ta hãy xem cách sửa chữa hoặc khôi phục tệp PDF bị lỗi hoặc bị hỏng.

Cách khôi phục File Adobe PDF bị hỏng trên Windows 10

Chúng tôi khuyên bạn nên tải xuống lại tệp PDF và mở lại, hoặc nếu đó là tệp đính kèm, hãy yêu cầu gửi lại e-mail.

Kiểm tra dịch vụ người đọc

Nếu các tệp PDF không mở được, bước đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra xem liệu các dịch vụ được sử dụng để đọc các tệp PDF này, chẳng hạn như Adobe PDF Reader, Adobe Acrobat… có hoạt động hoàn hảo hay không. Thử mở tài liệu bằng các trình duyệt web mặc định của bạn như chrome, edge hoặc firefox hoặc safari. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt lại trình xem PDF như adobe acrobat.

Tận dụng tính năng sao lưu

Bạn có thể sử dụng tính năng sao lưu hệ điều hành được tích hợp sẵn nếu bạn đang làm việc với tệp PDF trên thiết bị chạy Windows 10. Trước tiên, bạn nên chọn bản sao lưu các tệp PDF của mình. Sau khi chọn bản sao lưu, bạn có thể khôi phục liền mạch các tệp PDF bị hỏng về phiên bản trước của chúng bằng cách thực hiện các bước sau:

Khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu windows

Trong hệ điều hành Windows: Nhấp chuột phải vào PDF -> Previous Version.

Khôi phục phiên bản trước

Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các phiên bản trước của tệp PDF. Sau đó, nhấp vào từng phiên bản này, mở nó và kiểm tra xem đó có phải là phiên bản bạn đang tìm kiếm hay không. Sau khi bạn đã xác định đúng phiên bản của tệp, hãy nhấn Khôi phục và tệp sẽ được khôi phục trên hệ thống của bạn.

Sử dụng Notepad

Ngoài ra, bạn có thể khôi phục văn bản (không áp dụng cho dữ liệu đồ họa) trong tài liệu PDF bằng ứng dụng Notepad trên bất kỳ PC Windows nào.

 • Nhấp chuột phải vào tệp PDF bị hỏng, chọn Open With và tìm Notepad trong danh sách.
 • Ứng dụng Notepad sẽ mở tệp PDF, bạn sẽ thấy rất nhiều mã được trộn với văn bản.
 • Tách mã này khỏi văn bản của bạn.

Trên đây là ba cách thủ công miễn phí để sửa các tệp PDF bị hỏng hoặc bị hỏng.

Sử dụng Recovery Toolbox for PDF

Khôi phục tệp PDF bị hỏng bằng cách sử dụng Recovery Toolbox for PDF là một trong những chương trình trực tuyến dễ dàng nhất mà bạn có thể thấy. Đây là một công cụ hữu ích để khôi phục tệp PDF không đọc được có chứa thông tin quan trọng.

Sửa chữa PDF

Kết luận

Nếu muốn khôi phục nhanh một hoặc hai tệp PDF bị hỏng, bạn sử dụng sửa tệp trực tuyến trên một trang web.

Tuy nhiên, nếu bạn có số lượng tệp bị hỏng lớn hơn và muốn chúng giữ an toàn, chúng tôi khuyên bạn nên tải xuống và cài đặt chương trình vào máy tính của mình. Và sau khi thanh toán, bạn chỉ cần chèn một khóa duy nhất mà bạn sẽ nhận được vào email của mình.

Tệp PDF rất hữu ích để lưu nội dung hoặc tài liệu ở dạng bảo mật mà người dùng trái phép không thể mở. Cho đến nay, chúng tôi đã phác thảo các yếu tố chính thường gây ra hư hỏng hoặc hỏng tệp PDF và chúng tôi đã cung cấp cho bạn các mẹo để khôi phục tệp PDF bị hỏng theo cách thủ công. Tôi hy vọng rằng bạn sẽ thấy bài viết này rất hữu ích. Nếu thấy thông tin chúng tôi cung cấp là hữu ích, đừng ngần ngại like, share hoặc comment vào bài viết của howtofixwin.com.