Windows 10 güncellemesi

Bạn đã trải nghiệm Computer freezes, không phản hồi sau khi cập nhật Windows 10 mới nhất? Máy tính bị treo thường có nghĩa là hệ thống máy tính không phản hồi với bất kỳ hành động nào của người dùng, chẳng hạn như nhập hoặc sử dụng chuột trên màn hình. Sự cố này đặc biệt phổ biến, một số người dùng báo cáo, Windows 10 freezes sau một vài giây khởi động không thể làm gì vì nó không phản hồi với các cú nhấp chuột nói chung không thể sử dụng máy tính xách tay của tôi sau khi Cập nhật.

Có một số nguyên nhân phổ biến như quá nóng, lỗi phần cứng, trình điều khiển không tương thích, cập nhật cửa sổ bị lỗi hoặc tệp hệ thống bị hỏng, v.v. Một lần nữa Đôi khi máy tính bị đóng băng là một dấu hiệu cho thấy hệ thống của bạn đang bị nhiễm vi-rút. Dù lý do là gì thì sau đây chúng tôi đã liệt kê một số phương pháp hiệu quả nhất không chỉ khắc phục sự cố máy tính bị đơ mà còn tối ưu hóa tốt hiệu suất hoạt động của windows 10.

Windows 10 đóng băng ngẫu nhiên

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nhận thấy hệ thống bị treo, không phản hồi, hãy khởi động lại PC của bạn và kiểm tra điều này giúp ích.

Ngắt kết nối tất cả các thiết bị bên ngoài bao gồm máy in, máy quét, ổ cứng ngoài, v.v. khỏi máy tính, sau đó khởi động để kiểm tra xem chúng có phải là nguyên nhân khiến máy tính bị treo ngẫu nhiên hay không.

Bạn có cài đặt bất kỳ chương trình mới nào trước khi máy tính của bạn bị đóng băng không? Nếu có, nó có thể là vấn đề. Vui lòng thử gỡ cài đặt chúng để xem có hữu ích không.

Nếu do sự cố này, hệ thống hoàn toàn đóng băng, không thể sử dụng PC của bạn, bạn cần khởi động từ phương tiện cài đặt, hãy truy cập tùy chọn nâng caoperfomr startup repair giúp phát hiện và khắc phục sự cố ngăn windows 10 hoạt động bình thường khi khởi động.

Vẫn cần trợ giúp, hãy khởi động windows 10 ở chế độ an toàn và áp dụng các giải pháp được liệt kê bên dưới.

Cài đặt các bản cập nhật Windows

Microsoft thường xuyên phát hành các bản cập nhật bảo mật không chỉ mang lại nhiều bản sửa lỗi và cải tiến bảo mật mà còn khắc phục các sự cố trước đó. Kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật Windows theo cách thủ công nếu có bất kỳ điều gì đang chờ xử lý ở đó.

 • Nhấn phím nóng Windows + X và chọn cài đặt,
 • Đi tới Cập nhật & bảo mật hơn cập nhật windows,
 • Tại đây, hãy nhấp vào nút kiểm tra các bản cập nhật, để cho phép tải xuống các bản cập nhật Windows từ máy chủ của Microsoft.
 • Ngoài ra, hãy nhấp vào liên kết tải xuống và cài đặt ngay bây giờ (Dưới bản cập nhật tùy chọn) nếu có bất kỳ bản cập nhật nào đang chờ xử lý ở đó
 • Khởi động lại PC của bạn để áp dụng các bản cập nhật này và kiểm tra xem điều này có giúp khắc phục sự cố máy tính bị treo không.

Xóa các tệp tạm thời

Trên máy tính Windows, các tệp tạm thời được tạo tự động để lưu giữ dữ liệu tạm thời trong khi tệp đang được tạo hoặc xử lý hoặc sử dụng. Theo thời gian, các tệp chất đống này có thể phân mảnh dữ liệu trong ổ đĩa và gây ra tình trạng chậm máy tính. Do đó, máy tính bị đóng băng, hãy xóa các tệp tạm thời miễn là chúng không bị khóa để sử dụng. Ngoài ra, chạy ý thức lưu trữ để dọn dẹp một số không gian đĩa cũng có thể giúp khắc phục sự cố.

 • Trên bàn phím của bạn, nhấn phím logo Windows và R
 • Sau đó gõ tạm thời và nhấp vào ok, điều này sẽ mở thư mục lưu trữ tạm thời,
 • Sử dụng phím tắt Ctrl và A cùng lúc để chọn tất cả các tệp và thư mục bên trong thư mục,
 • Sau đó nhấp vào Del để xóa tất cả các tệp tạm thời.

Xóa tệp tạm thời một cách an toàn

Xóa phần mềm có vấn đề

Một số phần mềm nhất định có thể gây ra tình trạng đóng băng ngẫu nhiên trên Windows 10. Một số người dùng đã báo cáo rằng phần mềm như Speccy, Acronis True Image, Privatefirewall, McAfee và Office Hub App có thể gây ra sự cố với Windows 10. Nếu bạn đã cài đặt bất kỳ chương trình nào trong số này. , hãy xóa chúng bằng cách làm theo các bước sau:

 • Mở ứng dụng Cài đặt và đi tới Hệ thống.
 • Chuyển đến phần Ứng dụng & tính năng và xóa các ứng dụng nói trên.
 • Sau khi bạn gỡ cài đặt các ứng dụng này, hãy khởi động lại máy tính của bạn.

Chạy trình kiểm tra tệp hệ thống

Sự cố ngẫu nhiên bị treo Windows 10 cũng có thể do tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị thiếu. Chạy tiện ích kiểm tra tệp hệ thống được tích hợp sẵn để tự động quét và khôi phục tệp hệ thống gốc và giải quyết loại vấn đề này.

 • Trên menu bắt đầu Tìm kiếm cmd,
 • Nhấp chuột phải vào dấu nhắc lệnh và chọn chạy với tư cách quản trị viên,
 • Gõ lệnh sfc /scannow và nhấn phím enter trên bàn phím,
 • Thao tác này sẽ bắt đầu quá trình quét các tệp hệ thống bị hỏng bị thiếu,
 • Nếu tìm thấy bất kỳ tiện ích SFC nào, tiện ích SFC sẽ tự động khôi phục chúng với đúng từ một thư mục nén nằm %WinDir%System32dllcache.
 • Để quá trình quét hoàn tất 100% sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại PC của bạn và kiểm tra xem lần này máy tính có chạy trơn tru không.

Chạy tiện ích sfc

Chạy công cụ DISM

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy chạy công cụ DISM để kiểm tra tình trạng hệ thống và sẽ cố gắng khôi phục các tệp.

 • Nhấp vào ‘Bắt ​​đầu’ Nhập ‘Dấu nhắc lệnh’ trong hộp Tìm kiếm.
 • Trong danh sách kết quả, hãy trượt xuống hoặc bấm chuột phải vào Dấu nhắc lệnh, sau đó chạm hoặc bấm vào ‘Chạy với tư cách quản trị viên.
 • Trong cửa sổ Administrator: Command Prompt, nhập các lệnh sau. Nhấn phím Enter sau mỗi lệnh:

DISM /Online /Cleanup-Image /CheckHealth
DISM /Online /Cleanup-Image /ScanHealth
DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth

Có thể mất 15-20 phút để chạy xong công cụ, vì vậy vui lòng không hủy nó.

Để đóng cửa sổ Quản trị viên: Command Prompt, nhập Exit, sau đó nhấn Enter.

Đặt lại bộ nhớ ảo

Đây là những gì cá nhân tôi thấy rằng đặt lại bộ nhớ ảo về mặc định giúp tôi khắc phục sự cố sử dụng 100 đĩa và sự cố đóng băng hệ thống trên Windows 10. Nếu gần đây bạn đã chỉnh sửa (Tăng) bộ nhớ ảo để tối ưu hóa hệ thống, hãy đặt lại bộ nhớ ảo về mặc định theo các bước bên dưới có thể giúp bạn cũng.

 • Click chuột phải This PC và lựa chọn Properties.
 • Sau đó chọn Advanced system settings từ bảng điều khiển bên trái.
 • Đi đến Advanced và bấm vào Settings.
 • Đi đến Advanced một lần nữa và chọn Change… trong phần Bộ nhớ ảo.
 • Tại đây Đảm bảo Automatically manage paging file size for all drives được kiểm tra.

Đặt lại bộ nhớ ảo

Tắt Khởi động nhanh

Đây là một giải pháp khác, một số người dùng đề xuất tắt tính năng khởi động nhanh giúp họ khắc phục sự cố hệ thống hoặc máy tính bị treo khi khởi động sự cố chạy windows 10.

 • Nhấn Windows + R, nhập powercfg.cpl và bấm vào OK
 • Bấm vào Choose what the power button does trong ngăn bên trái của cửa sổ.
 • Tiếp theo Nhấp vào Change settings that are currently unavailable.
 • Tại đây Bỏ chọn hộp kiểm bên cạnh Turn on Fast Startup (recommended) để vô hiệu hóa nó. Cuối cùng, nhấp vào Save changes.

Bật tính năng khởi động nhanh

Cài đặt .NET Framework 3.5

Sau khi nâng cấp lên Windows 10 nếu máy tính của bạn tiếp tục đóng băng và gặp sự cố Những vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách cài đặt các Gói C ++ Redistributable khác nhau và .NET Framework 3.5. Windows 10 và nhiều ứng dụng của bên thứ ba dựa vào các thành phần này, do đó, hãy đảm bảo tải xuống và cài đặt chúng từ các liên kết bên dưới.

Ngoài ra, hãy mở dấu nhắc lệnh dưới dạng kiểu quản trị viên netsh winsock reset và nhấn phím enter.

Chạy tiện ích kiểm tra đĩa tự động xác minh tính toàn vẹn hệ thống tệp của một ổ đĩa và sửa lỗi hệ thống tệp hợp lý.

Như bạn đã biết, SSD cung cấp hiệu suất nhanh hơn HDD, nếu có thể hãy thay thế HDD bằng một SSD mới chắc chắn sẽ tối ưu hóa hiệu suất hệ thống của bạn và bạn nhận thấy Windows 10 chạy nhanh hơn.