Bạn có nhớ các tiện ích dành cho máy tính để bàn đi kèm với Windows 7 và Vista không? Nếu bạn thích xem tin tức, thời tiết, đồng hồ và các tiện ích của bên thứ ba khác trên máy tính để bàn, chúng tôi có tin tốt cho bạn: Windows 11 sẽ cho phép hỗ trợ các tiện ích của bên thứ ba trong tương lai, có thể là vào năm 2022.

Các tiện ích lần đầu tiên được giới thiệu với Windows Vista và bị loại bỏ vào năm 2012 vì nhiều lý do, nhưng có vẻ như Microsoft vẫn chưa từ bỏ ý tưởng này.

Với Windows 8, Microsoft đã giới thiệu các ô hiển thị trực tiếp trên màn hình Bắt đầu và hỗ trợ tiện ích máy tính để bàn đã được loại bỏ hoàn toàn khỏi máy tính để bàn nhằm mang lại trải nghiệm rõ ràng và bảo mật tốt hơn.

Với Windows 11, Microsoft đang loại bỏ các ô trực tiếp cho các biểu tượng tĩnh và công ty đang tìm cách đưa trở lại hỗ trợ các tiện ích để cải thiện trải nghiệm trên máy tính để bàn. Bản dựng đã bị rò rỉ trên web cho phép hỗ trợ một tính năng mới có tên là Windows Widgetstương tự như tiện ích Windows Vista.

Trong Windows 11, widgets sẽ nép mình trong thanh tác vụ bên cạnh Start Menu và biểu tượng Windows Search theo mặc định. Nếu bạn nhấp vào tiện ích, nó sẽ hiển thị thời tiết hiện tại cho khu vực của bạn và các câu chuyện tin tức được sắp xếp, cũng như thông tin mới nhất về tình trạng giao thông, chứng khoán và hơn thế nữa.

Hiện tại, các widget Windows trong bản dựng bị rò rỉ là phiên bản được thiết kế lại của News and Interests, được khởi chạy cho Windows 10 với các bản cập nhật tháng 6 năm 2021. Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, bố cục các widget của Windows hiện có thời gian và các ô vuông (ô) với thông tin cụ thể.

Theo một cách nào đó, nó tương tự như nguồn cấp dữ liệu Microsoft Launcher trên Android, cũng cho phép bạn kiểm tra tin tức, thời tiết hoặc giao thông trên màn hình chính.

Hỗ trợ widget của bên thứ ba trên Windows 11

Microsoft rõ ràng là đang cân nhắc hỗ trợ cho các widget của bên thứ ba sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh màn hình của họ bằng các widget của riêng họ.

Cần lưu ý rằng hỗ trợ API của bên thứ ba không có sẵn trong bản dựng bị rò rỉ, nhưng nó sẽ được kích hoạt vào cuối năm nay hoặc năm sau.

Ý tưởng rộng hơn là khi bạn cài đặt widget / tiện ích của riêng mình, bạn có thể nhanh chóng truy cập vào tính năng / công cụ đó mà không cần phải mở ứng dụng theo cách thủ công.

Có khả năng các tiện ích của bên thứ ba này sẽ được cung cấp thông qua Windows Store, nơi một danh mục mới dành cho widgets sẽ được tạo ra. Hiện tại, chúng tôi không biết liệu WebView2 của Microsoft Edge, hiện đang cung cấp nguồn cấp dữ liệu Tin tức và Sở thích, có trở thành yêu cầu đối với tất cả các widget hay không.

Về lý thuyết, đây có vẻ là một ý tưởng hay và là một bổ sung mà một số người sẽ thấy hữu ích, đặc biệt nếu bạn muốn xem các ô trực tiếp trên màn hình của mình. Mặc dù nếu bạn cảm thấy rằng nó sẽ làm lộn xộn màn hình hoặc thanh tác vụ của bạn, Windows 11 cho phép bạn tắt hỗ trợ tiện ích bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng.

Ngoài hỗ trợ widget, Windows 11 cũng được đồn đại sẽ xuất xưởng với một bộ điều chỉnh âm lượng được thiết kế lại, các tính năng đa màn hình được cải thiện, các điều khiển mới cho các cử chỉ trên màn hình cảm ứng và hơn thế nữa.