이전 Windows 설치 제거

Sau khi Nâng cấp lên bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2019, bạn có thể nhận thấy sự cố dung lượng ổ đĩa thấp, Ổ đĩa cài đặt Windows đã đầy. Đó là bởi vì Windows cài đặt một phiên bản hoàn toàn mới và giữ cho phiên bản cũ được đặt tên windows.old folder. Bản sao này là một cơ chế bảo vệ trong trường hợp có sự cố xảy ra trong quá trình cài đặt. Hoặc chỉ trong trường hợp bạn muốn quay lại (hạ cấp) về phiên bản trước đó.

Thư mục Windows.old là gì?

Trong khi nâng cấp lên phiên bản mới, Windows vẫn giữ các tệp cũ trong Thư mục Windows.old, chứa tất cả các tệp hệ điều hành Windows, Tài liệu và Cài đặt, Tệp Chương trình và các ứng dụng đã cài đặt. Trong Các Từ Khác, Thư mục Windows.old được tạo Nếu bạn cài đặt phiên bản Windows mới hơn trên máy tính đã cài đặt phiên bản Microsoft Windows cũ hơn. Bạn có thể sử dụng thư mục này để truy xuất bất kỳ tài liệu nào từ cài đặt cũ của mình bằng cách nhấn Win + R, Nhập %systemdrive%Windows.old bấm vào ok. sau đó Truy xuất các tệp từ thư mục Windows.old. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng để khôi phục hệ thống của bạn về phiên bản Windows cũ nếu bạn không thích phiên bản mới.

Điều này có nghĩa là nếu điều gì đó xấu xảy ra, hệ điều hành có thể sử dụng bản sao lưu để tự động khôi phục mọi thay đổi. Hoặc trong trường hợp của Windows 10, bạn cũng có tùy chọn go back to your previous version của hệ điều hành trong tháng đầu tiên nếu bạn không thích nó.

Ghi chú: Các bước dưới đây có thể áp dụng để xóa thư mục Windows.old trên Windows 10, 8.1 và Windows 7.

Cách xóa thư mục Windows.old

Vì thư mục Windows.old chứa tất cả các tệp hệ điều hành Windows và các ứng dụng đã cài đặt, nên nó chiếm một lượng lớn dung lượng ổ đĩa. Trong một số trường hợp, kích thước thư mục Windows.old có thể lên đến 10 đến 15 GB, tùy thuộc vào tổng dung lượng của bản cài đặt Windows trước đó. Nếu bạn quyết định rằng bạn hài lòng khi chạy Windows 10 phiên bản hiện tại và không muốn quay trở lại. Sau đó, bạn chỉ cần xóa thư mục windows.old để tiết kiệm dung lượng ổ cứng. Hoặc sẽ tự động bị Windows xóa sau một khoảng thời gian nhất định.

Xóa thư mục windows.old

Vì vậy, nếu bạn hài lòng với phiên bản Windows hiện tại, hãy tìm cách xóa thư mục Windows.old để giải phóng dung lượng đĩa. Nhưng trong khi Chỉ cần Nhấp chuột phải vào Windows.old và chọn Xóa không cho phép xóa thư mục? Vì đây là thư mục đặc biệt chỉ có thể xóa khỏi ứng dụng dọn dẹp ổ đĩa. Hãy xem cách làm Remove Windows.old Folder vĩnh viễn.

Đầu tiên, nhấp vào Start menu Search, Type Disk cleanup và nhấn phím enter. Chọn Ổ đĩa đã cài đặt Windows (thường là ổ C: của nó) nếu đĩa windows của bạn chưa được Chọn, sau đó Nhấp vào ok.

Thao tác này sẽ quét các tệp kết xuất bộ nhớ lỗi hệ thống, các tệp kết xuất bộ nhớ chờ bay ngay. Khi tiện ích Dọn dẹp Đĩa đã được tải, hãy nhấp vào nút Dọn dẹp tệp hệ thống trong phần Mô tả.

Bấm OK một lần nữa khi ký tự ổ đĩa được hiển thị. Cửa sổ Disk Cleanup sẽ xuất hiện trở lại. Sau khi tiện ích quét máy tính của bạn, cuộn qua danh sách và chọn hộp bên cạnh (các) cài đặt Windows trước. Tại đây, bạn cũng có thể chọn xóa các tệp liên quan đến cài đặt khác, bao gồm Windows upgrade log filesTemporary Windows installation files, cũng có thể chiếm vài GB dung lượng lưu trữ.

Bấm OK, sau đó bấm Xóa tệp trên màn hình xác nhận để tiếp tục. Khi tiện ích Disk Cleanup bắt đầu xử lý, bạn sẽ được nhắc lại một lần nữa trước khi các tệp cài đặt Windows cũ bị xóa. Bấm có khi được nhắc. Quá trình xóa sẽ mất một khoảng thời gian sau khi hoàn tất, tiện ích Disk Cleanup sẽ đóng và các tệp trong thư mục Windows.old sẽ bị xóa, giải phóng một lượng đáng kể dung lượng ổ đĩa.

Xóa windows.old mà không cần dọn dẹp ổ đĩa

Có, bạn cũng có thể sử dụng dấu nhắc lệnh để xóa các tệp và thư mục khỏi bản cài đặt Windows trước đó. Để thực hiện việc này, hãy mở Command Prompt với tư cách quản trị viên. gõ đầu tiên Các lệnh dưới đây để chiếm quyền sở hữu thư mục.

takeown /F C:Windows.old* /R /A

cacls C:Windows.old*.* /T /grant administrators:F

Thao tác này sẽ cấp cho Quản trị viên, Toàn quyền đối với tất cả các Thư mục và tệp, Bây giờ gõ lệnh dưới đây để Xóa Thư mục windows.old.

rmdir /S /Q C:Windows.old

loại bỏ windows.old bằng cách sử dụng cmd

Thao tác này sẽ xóa thư mục windows.old. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Ứng dụng của bên thứ ba như CCleaner để dọn dẹp Thư mục Windows.old.

Tôi hy vọng Sau khi đọc bài đăng này, bạn có thể dễ dàng Xóa thư mục Windows.old và Giải phóng một số không gian đĩa. Lưu ý: Chúng tôi khuyên bạn nên để thư mục Windows.old ở đó cho đến khi bạn chắc chắn rằng mình hài lòng với việc nâng cấp của mình và tất cả các tệp và cài đặt của bạn đã sẵn sàng. Ngoài ra, Đọc